Thông tin giải trí

Khám phá phong tục Tết cổ truyền trong Cô Thắm về làng 2

11 Tháng 01, 2017 | 10:28

Cô Thắm về làng 2 không chỉ là bộ phim ca nhạc hài mang tính giải trí đơn thuần mà xuyên suốt 12 tập phim là những cảnh quay đẹp về phong tục, tập quán đậm đà bản sắc Việt trong những ngày Tết cổ truyền.

Phong tục gói bánh tét

Phong tục gói bánh tét ở các gia đình miền Nam không chỉ xoay quanh chuyện gói bánh để cúng tổ tiên và ăn ba bữa tết. Vào những ngày giáp Tết, cả nhà, họ hàng quây quần ngâm đậu, nếp, lựa thịt... để gói bánh, việc gói bánh được coi trọng như nét văn hóa cốt lõi trong mỗi gia đình. Mọi người quây quần bên nhau đầm ấm, hàn huyên và chia sẻ chuyện vui trong những ngày Tết. Đây cũng là nét văn hóa độc đáo của người Việt trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cô Thắm về làng 2 sẽ mang đến cho khán giả không khí ấm cúng, sung túc khi cả gia đình cô Thắm quây quần bên nồi bánh Tét nghi ngút khói. Bên cạnh đó, năm nay khán giả còn được cảm nhận không khí ngày xuân xứ Bắc với phong tục gói bánh chưng. Nét văn hóa truyền thống này tưởng như dần mai một bởi nhịp sống hiện đại, nhưng lại được tái hiện một cách rõ nét trong phim. Đặc biệt, cái Tết trong phim không chỉ đến từ mai đào ngập sắc, câu đối đỏ cầu may… mà nó còn đến từ sự sum vầy cùng nhau bên nồi bánh tét rực lửa hồng, từ không khí gia đình trọn vẹn trong bữa cơm chiều 30 ấm áp lòng người…

Chưng mâm cỗ, ngũ quả

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên bàn thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy trong Cô Thắm về làng 2 cũng không thiếu những mâm ngũ quả đặc sắc với hy vọng, mọi điều tốt lành, may mắn sẽ đến với mọi người, mọi nhà trong năm mới.

Trang hoàng nhà cửa

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến xuân sang, nhà nhà đều dọn dẹp, sửa sang và trang hoàng nhà cửa thật đẹp để đón Tết. Tất cả các đồ dùng trong gia đình đều được lau chùi sạch sẽ theo đúng nghĩa năm mới cái gì cũng phải mới. Trên tường treo những câu đối chúc xuân. Trong nhà trưng bày hoa mai, hoa đào, cây tắc với mong muốn năm mới khí thế, rực rỡ và tươi vui.

Trong phim Cô Thắm về làng 2 do D.I.D TV sản xuất, hoạt động trang hoàng nhà cửa cũng được lồng ghép và đưa vào phim tạo nên một cái Tết ý nghĩa đậm chất Việt.

Năm nay chàng Út Kiệm tập làm người lớn khi phụ giúp gia đình lau chùi, đánh bóng lư đồng.

Đón giao thừa, lì xì đầu năm

Một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu của người Việt được tái hiện trong phim Cô Thắm về làng 2 là phong tục chúc tết, lì xì đầu năm. Theo quan niệm xưa, lì xì không chỉ mang lộc đầu năm đến với người nhận, mà còn mang theo cả những thông điệp mà các thế hệ truyền cho nhau. Lì xì trẻ trong dịp đầu năm mới là thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, động viên, nhắc nhở trẻ chăm chú học tập, rèn luyện. Người già thì được con cháu lì xì mừng tuổi, chúc sức khỏe. Vì thế phong tục lì xì làm cho ngày Tết cổ truyền cũng đẹp hơn, đầm ấm và có nghĩa hơn.

Lì xì đầu năm là nét đẹp truyền thống rất ý nghĩa trong Cô Thắm về làng 2.

Ngoài ra, Cô Thắm về làng 2 khéo léo đưa vào phim rất nhiều phong tục cổ truyền khác như đi chùa cầu an, hội hoa xuân, làm bánh mứt,… mang một cái Tết tưng bừng, an vui đến mọi nhà.

Phim Cô Thắm về làng 2 dài 12 tập sẽ phát sóng lúc 20h thứ 2 đến thứ sáu, từ 10/1 trên HTV2. Quý khán giả nhớ đón xem nhé!

BÌNH LUẬN (0)

TIN KHÁC